Những việc không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

Rate this post

Theo quan niệm truyền thống lan truyền từ dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng mang trong nó khả năng tác động đến vận may của cả tháng tiếp theo. Nếu mong muốn tháng sau đầy ắp niềm vui và may mắn, công việc trôi chảy, và thu nhập không ngừng tăng, chúng ta cần thận trọng và tránh những hành động sau đây.

Kiêng những món ăn “không tốt”

Nên kiêng ăn những món có mùi nặng hoặc mang nghiệp vào ngày mùng 1 đầu tháng
Nên kiêng ăn những món có mùi nặng hoặc mang nghiệp vào ngày mùng 1 đầu tháng

Theo quan điểm truyền thống được truyền tai từ dân gian, người ta tin rằng việc ăn những món như thịt chó, thịt vịt, mực hay xôi trắng vào ngày đầu tháng sẽ mang lại những điều không may mắn, gây thiệt hại về tài chính, thất bại trong công việc, và thậm chí gặp phải vấn đề sức khỏe kéo dài.

Trong miền Trung, người ta còn kiêng ăn trứng vịt lộn và thịt vịt trong ngày đầu tháng, vì tin rằng việc ăn những món này sẽ mang đến vận đen. Thậm chí, một số khu vực còn kiêng ăn tôm, lo sợ rằng việc ăn tôm sẽ mang lại sự giật lùi trong cuộc sống. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào để chứng minh những quan niệm này, nhưng từ lâu nay, hầu hết người dân Việt Nam cũng tuân thủ “kiêng kỵ” này theo cách riêng của mình.

Xem thêm : Biển số xe Hà Nội: Tất cả những gì bạn cần biết

Kiêng việc kì kèo, trả giá rồi không mua

Kiêng việc kì kèo trả giá rồi không mua vào ngày này
Kiêng việc kì kèo trả giá rồi không mua vào ngày này

Đối với các nhà kinh doanh, buôn bán thì ngày đầu tháng luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Họ thường thắp hương và cầu nguyện, hy vọng sẽ gặp may mắn trong suốt tháng. Hơn nữa, họ đặc biệt chú ý và cẩn trọng đối với những khách hàng “mở hàng”. Họ cực kỳ kiêng những người đã hứa mua hàng nhưng sau đó lại từ chối mua. Người buôn bán tin rằng nếu gặp phải những khách hàng như vậy, cả tháng tiếp theo sẽ gặp nhiều trở ngại và rủi ro. Sẽ là điều tốt nếu cả hai bên đều hòa thuận và thoả thuận mua bán.

Để loại bỏ sự xui xẻo này, người bán hàng thường thực hiện một nghi lễ gọi là “đốt vía”. Họ sẽ nhanh chóng cầm lấy một đống rác hay một que diêm, một tờ giấy… xung quanh người mua hàng không hợp tình. Sau đó, họ sẽ đốt lửa ngay trước mặt của người mua hàng không may mắn đó. Thậm chí, điều này còn được chú ý ngay cả trong buổi sáng – thời điểm mà người bán hàng “mở hàng”.

Tránh việc vay mượn tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng

Không nên vay, mượn tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng
Không nên vay, mượn tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng

Người ta thường có quan điểm rằng những gì chúng ta làm vào đầu tháng sẽ phản ánh cả tháng sau đó. Điều này có nghĩa là nếu họ cho vay tiền, mượn tiền hoặc tiêu một khoản tiền lớn vào đầu tháng, thì cả tháng tiếp theo họ cũng sẽ gặp những tình huống tương tự và điều đó có thể cho thấy sự thiếu may mắn về tài chính.

Tất nhiên, việc chi tiêu lúc đầu tháng hoặc vay mượn tiền nên tránh, nhưng chúng ta vẫn cần tiêu tiền cho những nhu cầu cần thiết. Chỉ cần tránh lãng phí không cần thiết để đảm bảo sự “kiêng kỵ” và thuận lợi.

Không nên cắt móng tay, xuống tóc vào ngày này

Theo quan niệm dân gian ở Việt Nam, việc cắt tóc hay cắt móng tay vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là không may. Vì tóc và móng tay là những bộ phận của cơ thể con người, nên không nên cắt bỏ chúng vào những ngày đầu tháng hoặc đầu năm.

Kiêng việc đi thăm phụ nữ mới sinh, đẻ

Truyền thống dân gian quan niệm rằng vào những ngày đầu tháng, người ta thường kiêng đi thăm phụ nữ sau khi sinh vì tin rằng “sinh dữ tử lành”. Đặc biệt đối với những người kinh doanh, việc thăm hoặc gặp bà mẹ mới sinh có thể ảnh hưởng đến vận may trong công việc của họ. Thường thì họ sẽ chờ đến giữa hoặc cuối tháng mới đến thăm.

Đối với những phụ nữ mang bầu, người ta cho rằng nếu bà bầu đi thăm phụ nữ sau khi sinh, sẽ tạo ra sự ganh đua giữa hai đứa trẻ (em bé của phụ nữ mới sinh và em bé trong bụng của bà bầu). Khi bà bầu sinh ra em bé, việc nuôi dưỡng có thể trở nên khó khăn hơn. Thực tế, việc kiêng đi thăm phụ nữ sau khi sinh trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là mê tín. Trong giai đoạn đầu, cả mẹ và bé đều cần thời gian nghỉ ngơi, giấc ngủ đầy đủ, cần môi trường yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu có nhiều khách đến thăm, tạo ra tiếng ồn, bụi bặm, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cho cả mẹ và bé. Thậm chí, nếu khách có triệu chứng cảm lạnh hoặc bị bệnh, sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm cho mẹ và bé.

Tránh việc đi xin, cho lửa, nước

Không nên xin hoặc cho lửa, nước vào ngày mùng 1
Không nên xin hoặc cho lửa, nước vào ngày mùng 1

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 âm lịch thường được coi là ngày quan trọng trong việc xác định may mắn và vận đỏ của cả tháng. Trong trường hợp lửa và nước, hai nguồn tượng trưng cho điềm tốt và tài lộc, người ta thường kiêng kỵ việc đi xin lửa hoặc cho người khác đến xin lửa nhà mình, và cũng tránh việc đem nước đi cho người khác trong ngày mùng 1.

Nguyên nhân của việc này có thể liên quan đến sự tín ngưỡng và kỳ vọng vào sự bảo vệ và tài lộc của lửa và nước. Đem lửa hoặc nước đi cho người khác vào ngày mùng 1 có thể được coi là “mất lửa” hay “mất nước”, gợi ý mất đi sự may mắn và tài lộc của gia đình trong cả tháng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng điều này là quan niệm dân gian và không có căn cứ khoa học chứng minh.

Kiêng việc cãi nhau, đánh hay hay bất đồng, bất hòa

Trong văn hóa dân gian, người ta tin rằng những phát ngôn và tâm trạng của mình vào ngày đầu tháng có thể ảnh hưởng đến sự xảy ra của các sự kiện trong tháng đó. Do đó, mọi người thường cố gắng tránh những từ ngữ xui xẻo và thay thế chúng bằng những câu nói tích cực, mang lại may mắn và niềm vui cho bản thân và người xung quanh.

Thêm vào đó, vào những đầu tháng, mọi người thường giữ cho hòa khí, tránh các tranh cãi và gắt gỏng dù có khó chịu đến mức nào. Người lớn thường tránh quát mắng, trong khi trẻ con cũng được khuyến khích để không khóc lóc, nhằm duy trì một không khí vui vẻ, hòa thuận trong suốt cả tháng. Điều này được coi là cách để tạo ra một môi trường tích cực và thuận lợi cho cả gia đình và cộng đồng.

Tránh việc làm đổ, vỡ đồ dùng

Làm đổ, vỡ đồ cũng nên được hạn chế
Làm đổ, vỡ đồ cũng nên được hạn chế

Việc đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương vào ngày đầu năm được coi là điềm báo cho sự chia lìa và đổ vỡ trong gia đình. Vì vậy, người Việt Nam thường rất kiêng kỵ và cẩn trọng để tránh việc này xảy ra.

Người Việt thường tin rằng những sự cố như đổ vỡ đồ dùng trong ngày đầu năm có thể mang lại xui xẻo và không may trong suốt năm tới. Do đó, họ thường thận trọng trong việc sử dụng và xử lý các đồ dùng trong gia đình, đặc biệt là vào ngày đầu năm, để tránh mất điềm tốt và đem lại may mắn cho cả gia đình.

Xem thêm : Chành xe là gì? Hướng dẫn chi tiết về dịch vụ chành xe

Như vậy, mùng 1 đầu tháng là thời điểm quan trọng trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Để tận dụng tối đa điều may mắn và tránh những điều không may, chúng ta nên tuân thủ các quan niệm truyền thống. Tránh cắt tóc, cắt móng tay, kiêng kỵ những món ăn và những lời nói không may mắn. Hơn nữa, hãy duy trì hòa khí trong gia đình và xử lý đồ dùng cẩn thận, tránh đổ vỡ vào ngày đầu năm. Nếu bạn cần dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Taxi Tải Thành Hưng để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ trong mùa đầu tháng mới của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *