Lá cờ Canada, ý nghĩa của biểu tượng lá phong

Rate this post

Biểu tượng trên lá cờ của Canada cũng như tên gọi mệnh danh của đất nước này là lá phong. Vậy ý nghĩa của biểu tượng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về lá cờ Canada nhé!

Đôi nét về lá cờ Canada

Lá cờ Canada

Quốc kỳ đất nước Canada được chọn và năm 1965 với hai gam màu chủ đạo là trắng và đỏ. Và điểm gây ấn tượng nhất trên quốc kỳ đất nước này là chiếc lá phong đỏ. Có thể nói rằng, lá phong là đặc trưng của đất nước Canada và với mệnh danh là xứ sở lá phong. Chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh và được in chính giữa lá cờ Canada.

Lịch sử ra đời Quốc kỳ Canada

  • Quốc kỳ Thánh giá Thánh George của Anh là quốc kỳ đầu tiên được thượng tại Canada.
  • Năm 1534, Jacques Cartier đóng một thánh giá tại bán đảo Gaspe’ mang hiệu kỳ vương thất Pháp với hoa bách hợp. Trên tàu của ông treo một hiệu kỳ đỏ cùng chữ thập trắng. Đây là quân kỳ đương thời của quân kỳ Hải quân Pháp.
  • Vào năm 1721, lá cờ Canada được sử dụng là quốc kỳ Liên Hiệp và cũng chính là quốc kỳ trên pháp lý của Anh.
  • Năm 1867, quốc kỳ đầu tiên của Canada ra đời và là toàn quyền của Canada. Hình ảnh quốc kỳ Canada này chính là quốc kỳ liên hiệp có một huy hiệu ở giữa như sự hiện diện các tỉnh thành ở Canada.
  • Năm 1946, có đến 2695 mẫu thiết kế lá cờ Canada được trình bày với mục đích thay đổi quốc kỳ lúc này. Đến cuối cùng, hồng thuyền kỳ Canada với một lá phong màu vàng thu trong nền trắng được uỷ ban đề nghị làm biểu tượng của lá cờ nước này.
  • Đến ngày 28/1/1965, Nữ vương Canada Elizabeth II công bố quốc kỳ mới và hình ảnh lá phong được in trên Quốc kỳ Canada và được trở thành biểu tượng của đất nước.
Lá cờ Canada
Lá cờ Canada

Ý nghĩa quốc kỳ hình lá phong của Canada

Như đã được đề cập trên, quốc kỳ Canada được chọn vào năm 1965 với hai gam màu chính là đỏ, trắng và điểm tượng xuất hiện trên lá cờ là một chiếc lá phong đỏ. Tại đất nước này, lá phong đỏ là loài thực vật đặc trưng với chiếc lá được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được đặt giữa lá cờ. Với 12 đỉnh nhọn trên lá phong tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của đất nước được mệnh danh là xứ sở lá phong. Gam màu trắng xung quanh biểu tượng của lá cờ hiện diện cho phần lớn lãnh thổ của Canada bị bao phủ bởi tuyết trắng với khí hậu khắc nghiệt của mùa đông tại đây. Gam màu đỏ ở cạnh lá cờ tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Quốc kỳ Canada được thiết kế với tỉ lệ 1:2 thay vì 2:3 như các nước khác là để cường điệu hoá sự rộng lớn của đất nước này.

Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển nhà hay đảm bảo bạn chưa biết

Lá phong trước khi được chọn để in trên lá cờ Canada, thì chiếc lá này đã là biểu tượng của người Canada gốc Pháp và sau đó một khoảng thời gian thì biểu tượng xuất hiện trên quốc huy của đất nước này.

Vào khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 tại Canada trên khắp các thành phố, đặc biệt tại Montreal khi đất trời chuyển sang thu, các con đường cũng như công viên được chuyển sắc, nghiêng mình sang những sắc đỏ kiêu hãnh, sắc vàng cam thơ mộng phủ khắp những khoảng không gian khiến đất trời nhuộm màu lãng mạn. Và có lẽ, lá phong đã mang một đặc trưng khó tả và mặt khác còn thể hiện sự hòa đồng, gắn kết mọi sắc tộc trên đất nước đa văn hoá này.

Ý nghĩa quốc kỳ hình lá phong của Canada
Ý nghĩa quốc kỳ hình lá phong của Canada

Dù là người Canada gốc Anh, gốc Pháp hay đến từ đất nước nào trên thế giới, chỉ cần đã là công dân Canada thì tất cả mọi người đều đang sống dưới một màu cờ, một sắc áo, một lá phong như nhau và luôn sống vì nhau. Như lời Ngài Maurice Bourget, phát ngôn viên của Thượng viện đã nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Canada: “Lá cờ biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm’’.

Quốc kỳ Canada dù được trưng bày hàng ngày tại các tòa nhà chính phủ Canada, sân bay hay văn cứ quân sự,… Nhưng khi thượng cờ, lá cờ quốc kỳ được sử dụng cột riêng và không được thấp hơn các hiệu kỳ khác. Bên cạnh đó, quốc kỳ Canada được treo cờ rủ nhằm biểu thị một thời kỳ để tang. Trong quân đội của nước này, có một lễ nghi đặc biệt để gấp quốc kỳ trình diễn như trong một tang lễ. Tuy nhiên, tại môi trường quân đội cũng không sử dụng cách thức này hàng ngày.

Hy vọng qua bài viết trên của Thành Hưng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về lá cờ Canada cũng như ý nghĩa của biểu tượng lá phong. Nếu còn có thắc mắc nào khác hay muốn tìm hiểu về các chương trình định cư Canada, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được https://www.dinhcuatlantis.com/ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *