Cách cúng khai trương chuẩn để kinh doanh phát đạt [2024]

5/5 - (1 bình chọn)

Cách cúng khai trương cửa hàng ra sao để cho việc kinh doanh thuận lợi, làm ăn phát đạt? Văn khấn khai trương ra sao hay đọc sao cho chuẩn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách cúng khai trương cửa hàng đúng cách sao cho chuẩn với lễ nghi, cầu cho việc kinh doanh suôn sẻ nhé!!!

Ý nghĩa của hành động cúng khai trương cửa hàng mới

Theo phong tục, ông bà ta đã từng có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt” để ám chỉ trước khi làm một việc gì đó thì sự khởi đầu luôn quan trọng bậc nhất. Cũng theo đó, Cúng khai trương đã trở thành một trong những nghi thức thiết yếu khi bất đầu chuyện kinh làm ăn, kinh doanh, buôn bán của truyền thống ta.

Trong khi đó theo quan niệm của văn hóa phương đông, mỗi một mảnh đất, mỗi một khúc sông đều có những vị Thần Linh riêng cai quản. Khi thực hiện nghi thức cúng khai trương là bạn đang thông cáo, xin phép các vị thần linh nơi hiện tại cho phep bạn mở cửa buôn bán, kinh doanh cũng như xin sự phù hộ, bảo trợ từ thần, giúp cho cửa hàng có thể kinh doanh phát đạt, buôn bán thuận lợi, may mắn.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng
Ý nghĩa của việc cúng khai trương cửa hàng

Khi muốn khởi sự làm ăn, việc cúng khai trương phải được thực hiện một cách chuẩn chỉ, thành tâm, chu đáo. Một buổi lễ khởi đầu thuận lợi, tốt đẹp chắc chắn sẽ mang lại may mắn, từ đó về sau công việc cũng thuận lợi hơn.

Do đó, khi khai trương bạn cần phải làm lễ cũng một cách chu đáo, chỉn chu, đảm bảo các yếu tố lễ nghi, “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” giúp cho công việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ.

Đều là hoạt động khai trương nhưng khai trương cửa hàngkhai trương cửa hàng đầu năm sẽ có những điểm khác nhau:

 • Khai trương cửa hàng: chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất trong suốt quá trình hoạt động, buôn bán của công ty, doanh nghiệp.
 • Khai trương cửa hàng đầu năm là sự ăn mừng với cột mốc công ty bắt đầu hoạt động sau tết, thể hiện sự tri ân tới thần linh, những nhân viên của công ty về một năm qua và mong muốn trong năm tới

Xem thêm : Kinh nghiệm chuyển nhà hay đảm bảo bạn chưa biết

Mâm cúng khai trương nên có những lễ vật nào?

Mâm cúng khai trương cửa hàng có những gì
Mâm cúng khai trương cửa hàng có những gì

Tùy theo vùng miền, văn hóa hay quy mô kinh doanh, ý muốn của gia chủ mà mỗi mâm cỗ cúng khai trương sẽ có cách bài trí, ít, nhiều đồ cúng khác nhau. Nhưng trong đó đều có những lễ vật không thể thiếu như ở dưới đây:

 • Bộ tam sên bao gồm: 1 miếng thịt heo luộc, tôm luộc, trứng luộc (tượng trưng lần lượt cho Thổ, Thủy và Thiên)
 • Gà luộc hoặc heo sữa quay
 • Hoa và lọ hoa cúng (tốt nhất là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • Trái cây cúng (nên tối thiểu 5 loại quả khác nhau để làm mâm “Ngũ quả”)
 • Bánh ngọt
 • Muối và gạo
 • 2 cây đèn cầy
 • 3 nén nhang
 • Trầu cau
 • 3 chén nước cúng
 • 3 chén xôi
 • 3 chén chè
 • 1 bộ vàng mã khai trương

Văn khấn khai trương cửa hàng mới ra sao?

Dưới đây là bài khấn chuẩn cho cúng khai trương cửa hàng:

Nam mô A di đà Phật ( 3 lần )

Con xin lạy chín phương Trời. Con xin lạy mười phương Chư Phật

Con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con xin kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Táo quân, chư vị Tôn thần tôn quý.

Con xin kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…(Âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật ( 3 lần )

Xem thêm : Bí kíp thất truyền cách diệt gián trong tủ quần áo

Cách cúng khai trương sao cho chuẩn, đúng lễ nghi

Nhiều người vẫn thường băn khoăn rằng cúng khai trương cho cửa hàng, công ty thì nên thực hiện ra sao. Dưới đây là các bước chuẩn bị để cúng khai trương:

 1. Xem ngày tốt, hợp để cúng khai trương
 2. Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng khai trương
 3. Tiến hành làm lễ cúng khai trương
 4. Cuối cùng là hạ lễ và đón tiếp khách

Xem ngày tốt để cúng khai trương

Theo phong thủy kinh doanh, việc xem ngày cúng khai trương cửa hàng, doanh nghiệp, công ty là vô cùng quan trọng. Nếu chọn ngày tốt để khai trương thì việc kinh doanh sẽ có thể sẽ thuận lợi và may mắn. Nhưng ngược lại, nếu chọn ngày xấu sẽ dẫn đến việc làm ăn bị gián đoạn, gặp nhiều khó khăn và không phát đạt.

Bởi vậy, xem ngày, giờ tiến hành cúng khai trương là việc cần phải làm trước tiên trước khi bắt tay vào làm bất cứ thứ gì.

Mỗi người có mỗi mệnh riêng nên đều có riêng giờ khai trương tốt phù hợp mình. Nên không thể khai trương cửa hàng của mình theo giờ khai trương của cửa hàng, công ty khác.

Xem ngày cúng khai trương cửa hàng là việc cực kì cần thiết
Xem ngày cúng khai trương cửa hàng là việc cực kì cần thiết

Mỗi cửa hàng, mỗi công ty đều có người chủ riêng và mỗi người đều tuổi, mệnh khác nhau nên giờ khai trương phù hợp cũng khác nhau. Cùng 1 ngày có thể tốt với người này nhưng lại là đại kỵ với người kia. Vậy nên cần xem ngày, giờ theo người chủ buôn bán và người cúng.

Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu thì mọi thứ thất bại và khó khăn. Điều này còn phải ảnh hưởng từ nhiều yếu tố trong kinh doanh khác như đạo đức kinh doanh, uy tín của cửa hàng, chất lượng sản phẩm,… Nhưng nếu tránh được một vận xui thì tội gì không tránh, đúng không nào?

Chuẩn bị lễ, đồ cúng khai trương

Mâm cúng khai trương gồm những gì chúng tôi đã nêu ở trên nên ở đây chúng tôi sẽ nêu lên ý nghĩa một vài mâm ngủ quả để bạn có thể lựa chọn:

 • Nải chuối hoặc đu đủ có màu xanh đại diện cho Đông phương
 • Quả lê màu trắng để đại diện cho Tây phương
 • Những quả có màu đỏ chót để biểu tượng cho Nam phương như: táo, hồng, ớt…
 • Một loại quả khác để tượng trưng cho Bắc phương có thể là dừa, vú sữa, sung hoặc dưa hấu,…Nếu là dưa hấu thì nên chọn quả tròn thay vì chọn quả dài. Bởi hình tròn là tượng trưng cho sự mong ước đầy đủ và sung túc
 • Bưởi có màu vàng tươi đại diện cho Trung phương

Thật ra mâm cúng khai trương không phải cứ lớn, mua những lễ vật đắt đỏ là việc kinh doanh của mình sẽ tự dưng thành công và thuận lợi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương cửa hàng
Chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương cửa hàng

Mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kì phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính và mong muốn của mỗi người. Chỉ cần có lòng thành tâm thì trời đất sẽ chứng giám và phù hộ cho.

Tuy nhiên, dù mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kỳ thì nhưng không thể thiếu hoa quả, nhang đèn, rượu trà, muối gạo, giấy tiền vàng mã.

Tiến hành lễ cúng khai trương và đọc văn khấn khai trương

Lễ cúng khai trương chỉ nên được bắt đầu sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, vị trí, người cúng, ngày giờ. Đầu tiên người cúng  sẽ châm đèn, đốt hương rồi khấn 3 vái, cắm hương vào lư hương rồi tiến hành đọc văn khấn khai trương.

Bài văn khấn cúng khai trương cửa hàng, công ty được xem là như lời cầu nguyện, thỉnh tâm của anh/chị gửi tới các vị thần linh, hương linh, tiền chủ,… với mong muốn phù hộ cho công việc làm ăn được thuận lợi, trơn tru và phát đạt.

Bài văn khấn đã nêu ở trên

Sau khi khấn cúng khai trương, vái 3 vái rồi lùi lại. Cần nhớ một điều là nên ghi bài khấn khai trương ra giấy và khi hóa vàng thì anh/chị hóa chung luôn.

Hạ lễ, mời khách

Đợi cho đến khi hết tuần hương là có thể lấy giấy, tiền vàng mã đem đi hóa vàng. Sau đó có thể hạ lễ vật và phát lộc, mời mọi người cúng thụ lễ.

Sau khi lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty hoàn tất thì sẽ mời khách hàng vào mở hàng hoặc tham quan công ty để chúc mừng.

Hạ lễ, mời khách xông cửa hàng
Hạ lễ, mời khách xông cửa hàng

Người đầu tiên đặt chân vào cửa hàng, công ty cũng rất quan trọng giống như xông nhà ngày tết. Người đầu tiên vào cửa hàng

cũng được coi như là sẽ mang tới ảnh hưởng lớn đến may mắn và tài lộc cho việc kinh doanh. Chính vì vậy, người đầu tiên vào khai trương cho cửa hàng, công ty cũng là một điều đáng lưu tâm.

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng khai trương cửa hàng

Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Trong quá trình làm lễ cúng khai trương cửa hàng cần giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng khiến bối rối, hay bị thiếu sót dẫn tới lỗi lầm khi cúng khai trương, như ảnh hưởng đến buổi lễ khai trương cửa hàng. Chuẩn bị tâm lý là điều cần thiết.

Cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tiến hành cúng khai trương
Cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tiến hành cúng khai trương

Nếu như việc sắp lễ và thực thi lễ bạn không tự tin thì có thể mời người có kinh nghiệm ở vấn đề này để hướng dẫn cho bạn. Điều này sẽ giúp cho nghi lễ được thực hiện bài bản, chỉn chu và giảm thiểu các sai sót không đáng có.

Xem ngày lành, tháng tốt để cúng khai trương

Việc này là không thể thiếu nếu muốn mang đến ý nghĩa tâm linh cũng như tinh thần cho chủ cửa hàng.

Cần chọn người phù hợp để cúng

Nếu như chủ cửa hàng không thể cúng thì nên chọn người có tuổi hợp, mệnh hợp với chủ nhà để tiến hành hộ

Cùng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân

Vì cúng khai trương là nghi thức xin phép các vị thần linh tại nơi đó (thông thường là Thổ công, Thổ địa,…) nên việc cúng cũng nên được thực hiện ở ngoài sân đằng phía trước cửa hàng, công ty.

Khi cúng phải thật sự thành tâm, nghiêm túc

Ở thời đại nào đi chăng nữa thì Lòng thành chính là thứ cần thiết nhất của một nghi lễ cúng bái. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật đúng phong tục cúng, bạn cần phải thật sự thành tâm, thành kính thì mới thể hiện được sự tôn trọng với vị thần cai quản nơi đó.

Cúng khai trương quay mặt hướng nào tốt?

Chọn hướng khi cúng khai trương cần xét theo mệnh, tuổi của chủ cửa hàng, chủ xưởng. Chính vì thế, bạn phải biết được cung mệnh của mình để tìm ra hướng nào tốt.

Những điều nên chú ý kiêng kỵ khi cúng khai trương

 • Kiêng kị cho người mở hàng là người nặng vía.
 • Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra trong ngày đầu vì theo quan niệm quét là chính là phủi đi tài lộc ra khỏi nhà.
 • Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra sử dụng vì liên quan đến thần tài.
 • Ngày khai nên tránh làm vỡ ly, cốc, đồ thủy tinh
 • Người làm lễ tránh không ngoảnh lưng ra ngoài, điều này mang những ý nghĩa tâm linh như: bất cần với khách hàng, với thổ địa, thổ công, và những yếu tố “tâm linh” khác.
 • Không nên mở hàng/khai trương vào tháng 7 vì là “tháng cô hồn”.
 • Ngày khai trương hạn chế bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc là “mua nhanh bán gọn” người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

Xem thêm : Hướng dẫn cách chuyển bể thủy sinh khi chuyển nhà an toàn

Qua bài viết trên của Taxitaithanhhungg mong rằng các bạn có thể hiểu rõ thêm về cúng khai trường cửa hàng sao cho chỉn chu, chuẩn lễ nghi. Chúc cho các bạn đọc có một buổi lễ cúng khai trương cửa hàng thật vẹn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *