Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đúng kỹ thuật và an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người yêu cây cảnh thì mỗi chiếc lá, nụ hoa đều thật sự quý báu. Chính vì sự trân trọng ấy mà việc vận chuyển cây cảnh đi xa đều khiến họ cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi cần phải chắc chắn vận chuyển cây đúng cách đẻ hạn chế cây có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển lá, cành của cây, thậm chí là chết cây.

Nếu bạn hiện đang có băn khoăn về cách vận chuyển cây cảnh đi xa đúng kỹ thuật và an toàn nhất, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây của Vận Tải Thành Hưng. 

Liên hệ đặt xe vận chuyển

Tuỳ thuộc vào kích thước cây mà lựa chọn thuê xe vận chuyển cây cảnh phù hợp nhất. Nếu bạn chỉ có vài chậu cây nhỏ, bạn cũng có thể chuyển cùng đồ đạc chung. Nhưng nếu là một vườn cây với số lượng cây nhiều cần thuê xe vận tải riêng, hoặc cây cảnh lớn phải thuê xe cẩu thì bạn cần phải đặt lịch chuyển cây trước ngày vận chuyển. 

Điều tốt nhất nên đặt lịch xe vận chuyển trước ngày chuyển dọn từ 3 ngày đến khoảng 1 tuần. Một vài đơn vị sẽ khảo sát cây cảnh trước khi tư vấn loại xe và lựa chọn kích thước xe phù hợp với nhu cầu vận chuyển cây cảnh của bạn!

Cách đóng gói cây cảnh trước khi vận chuyển
Cách đóng gói cây cảnh trước khi vận chuyển

Cách xử lý cây cảnh

Tùy thuộc vào kích thước cũng như hình thức của cây mà sẽ có cách xử lý phù hợp. Việc trước tiên mà bạn cần làm là xem xét tỉa cành lá của cây cảnh cho gọn gàng, sao cho việc đóng gói và vận chuyển gọn gàng hơn bao giờ hết. 

Cây cảnh nhỏ, để bàn

Cách vận chuyển loại cây cảnh nhỏ này khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua và sử dụng bìa carton hoặc dùng xốp nổ quấn quanh cây để bảo vệ. Về các phần cành lá, có thể cắm vào các cọc đứng xung quanh chậu cây và sử dụng màng PE hoặc dùng túi nilon quấn lại. Tuy nhiên bạn cũng có thể lấy giấy báo quấn quanh cây và nên cố định lại bằng băng keo hoặc dây thun. Điều đó giúp cho việc vận chuyển cây cảnh đi xa như vậy sẽ trở nên an toàn hơn và giữ nguyên được hình dáng ban đầu.

Xem thêm: Chuyển văn phòng Tại Thanh Oai trọn gói giá rẻ

Chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu khả thi, có thể vận chuyển từ chậu cây nặng (đất nung, sứ, đá, xi măng,…) sang chậu cây nhựa để giảm kích thước và khối lượng của cây khi vận chuyển. Nếu không thể thay đổi chậu, thì cần có cách đóng gói thực hiện như đối với chậu nhỏ

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu

Để xử lý tình huống này cần đòi hỏi mất khá nhiều thời gian. Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ về loại cây cần vận chuyển và thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào cây lên phù hợp nhất. Nếu có rễ cọc cần đào sâu hoặc cây thuộc loại rễ chùm, rễ phát triển theo chiều ngang, cần đào bồng cây rộng hơn để tránh làm hư tổn rễ. Nếu đụng chạm vài rễ cái của cây thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trồng cấy cây sau quá trình vận chuyển.

Khi cây đã đào lên, cần bọc cây bằng miếng nilon lớn hoặc sử dụng bao tải. Hoặc bạn có thể cho vào các loại chậu cây vừa vặn nếu vận chuyển cây cảnh đi xa. Đặc biệt đối với những loại cây cao to có cành lá sum suê, tốt nhất bạn nên cắt tỉa bớt các cành vươn dài và các lá cây dư thừa. Cây được tỉa gọn gàng vừa để vận chuyển dễ hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và dễ dàng hồi phục sau khi vận chuyển vì không cần phải nuôi lá cành nhiều. 

Song song theo đó, bạn nên cần đào một hố để trồng cây tại khu vườn mới trước đó vài ngày. Hố mới cần có kích thước to hơn so với bồng của cây để dễ dàng đặt cây vào và cho cây thoải mái phát triển. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm đất đồng ruộng để cây có đủ chất dinh dưỡng khi phát triển tại đây. Tất cả điều này sẽ giúp cây nhanh chóng thích nghi với môi trường sống một cách dần dần nhưng không quá đột ngột.

Đối với hoa lan

Đây là loại cây cảnh này khá “yếu ớt” và nhạy cảm với môi trường xung quanh nên là bạn cần lưu ý, đặc biệt đối với các cây lan đã có hoa. Hoa lan rất dễ rụng, cách tốt nhất là nên sử dụng giấy mềm và sử dụng thêm bông gòn ủ xung quanh hoa rồi dùng giấy báo hoặc màng thực phẩm bao bọc lại. Nếu đây là chậu lan hồ điệp cỡ lớn thì việc đóng gói cây xem như hoàn tất và có thể vận chuyển bình thường.

Đóng gói hoa lan khi vận chuyển
Đóng gói hoa lan khi vận chuyển

Đối với các giò lan treo cỡ nhỏ, sau khi bọc hoa thì bạn nên đặt chúng vào thùng carton hoặc thùng xốp có khoét những lỗ nhỏ và chèn dây rút vào để cố định và loại trừ đi nguy cơ chậu hoa bị xê dịch và đè chồng lên nhau trong lúc xe di chuyển. Tốt nhất trước khi vận chuyển bạn nên cắt nước cây 2 đến 3 ngày để hoa lan khô gốc lúc vận chuyển sẽ không bị ẩm mốc và dễ thao tác đóng gói hơn.

Đối với thùng đựng lan, thì có hai điều lưu ý: 

  • Thứ nhất, thùng đựng phải chắc chắn cứng cáp, không bị ẩm mục và biến dạng.
  • Thứ hai, cần phải ghi chú và dán nhãn rõ ràng theo chiều đứng của thùng để vận chuyển an toàn. 

Chăm sóc cây sau khi vận chuyển 

Tại khu vườn mới, bạn cần lựa chọn vị trí đặt cây phù hợp với đặc tính sinh học của cây. Những cây bóng râm thì không nên để phơi nắng trực tiếp, những cây cần nhiều ánh sáng nên cho cây ra ngoài hiên hoặc nơi có thể đón nhiều ánh nắng.

Những ngày đầu về khu vườn mới, bạn nên quan tâm tưới nước cây theo đúng định kỳ của cây. Quan sát xem cây có những biểu hiện gì bất thường không, đặc biệt đối với những cây có bứng gốc trước đó. Bổ sung thêm vào cây một vài loại phân hoặc các chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Việc này nên tham khảo theo các chủ vườn cây có nhiều kinh nghiệm hoặc nơi bán phân bón cây cho bạn. 

Vận chuyển cây cảnh cỡ lớn
Vận chuyển cây cảnh cỡ lớn

Xem thêm: Dịch vụ chuyển văn phòng tại Thường Tín chất lượng

Những lưu ý khi chuyển cây cảnh khi chuyển nhà

  • Phải thật cẩn thận trong quá trình vận chuyển cây cảnh. Các chậu cây lớn nếu không đủ số người bưng bê nên sử dụng xe kéo hoặc xe chuyên dụng.
  • Nếu nhà bạn có ít số người thì tốt nhất lên liên hệ dịch vụ chuyển nhà, chuyển cây cảnh để mọi việc được dễ dàng nhanh chóng hơn. 
  • Không phải dịch vụ vận chuyển nào cũng có khả năng chuyển cây cảnh.
  • Trước khi đóng gói và vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn đừng nên tưới nước quá đẫm tránh làm vỡ bồng cây và thùng đựng dễ bị mềm, rách.
  • Khi đặt cây vào thùng, cần chèn thêm bìa hoặc giấy báo vào giữa của các chậu. Tránh để quá dày sẽ gây nên sự chèn ép giữa các cây, cũng không nên được quá lỏng sẽ khiến cây bị xô sốc.
  • Chỉ nên chọn xe tải thùng kín khi vận chuyển cây kích thước nhỏ. Với các cây có cành cao, đảm bảo thành xe phù hợp đủ cao phù hợp để chưa cây hoặc dùng xe tải có sử dụng mui bạt để ngọn cây không bị vướng.
  • Thời điểm để lý tưởng trồng lại cây nên là buổi sáng sớm.

Những gợi ý của Vận Tải Thành Hưng hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn với những cây cảnh yêu quý của mình trong quá trình vận chuyển. Chúng tôi mong răng quý khách hàng có thể lựa chọn được phương pháp vận chuyển cây cảnh đúng cách. Taxi tải Thành Hưng rất mong được phục vụ quý khách hàng trong quá trình vận chuyển cây cảnh đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *