Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách thu hút nhiều tài lộc

1/5 - (1 bình chọn)
Phong tục thờ cúng tổ tiên là văn hóa có từ rất lâu đời tại các gia đình Việt Nam. Vì thế nên việc đặt bàn thờ gia tiên không được đặt tuỳ tiện mà phải tuân theo các nguyên tắc về văn hoá và phong thuỷ. Trang trí bàn thờ đúng phong thuỷ đã mang đến sự bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình mình. Hãy cùng Taxi tải Thành Hưng tìm hiểu cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách thu hút nhiều tài lộc qua bài viết dưới đây!

Tại sao gia đình Việt luôn có bàn thờ trong nhà?

Người Việt Nam rất coi trọng phong tục thờ cúng tổ tiên của mình, họ cho rằng việc có thờ có thiêng và có kiêng có lành. Thủ tục thờ cúng tổ tiên chính là việc tưởng nhớ tới cội nguồn của mình. Đây chính là sự tưởng nhớ tới công ơn và đây là cách chăm sóc cho cội nguồn của bản thân mình. Người Việt Nam coi trọng những nguyên tắc này, lưu ý các kiêng kỵ trong vấn đề phong thủy bàn thờ trong việc thờ cúng.
Con người sinh ra đã có sự sống và đã sống đến ngày nay là nhờ vào tổ tiên phù hộ. Họ như là gốc cây đại thụ trong nhà nuôi dưỡng để cho cành lá luôn xanh tốt. Vì vậy, nếu như không có tổ tiên duy trì nòi giống thì không có con cháu của hiện tại.
Bàn thờ chính là nơi để cho mỗi người biết ơn tổ tiên, răn dạy cho con cháu đạo hiếu làm người. Ngoài ra, trong lịch sử tín ngưỡng của Việt Nam, tục thờ cúng thần đã có từ rất lâu. Do vậy cuộc sống chủ yếu nên dựa vào thiên nhiên  thì người xưa lập bàn thờ mong cầu thiên tai, mang đến sự phúc lành cho gia đình.
Phong tục thờ cúng tổ tiên là văn hóa có từ rất lâu đời
Phong tục thờ cúng tổ tiên là văn hóa có từ rất lâu đời

Các cách bố trí bàn thờ gia tiên tại gia hợp phong thủy

Muốn bố trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thuỷ thì việc đầu tiên gia chủ cần làm là xác định thờ cúng những vị nào trong gia đình. Sau đây chính là cách bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp với đa số các miền văn hóa của Việt Nam.
Đầu tiên là việc thờ Phật trong gia đình thì bàn thờ Phật cần được đặt riêng với bàn thờ gia tiên và thần linh. Tủ thờ Phật sẽ được bố trí tại vị trí cao nhất, trang trọng và linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Thông thường, trên bàn thờ để tượng phật hoặc những vị Phật, Bồ Tát gia chủ muốn thờ.
bàn thờ Phật cần được đặt riêng với bàn thờ gia tiên và thần linh
bàn thờ Phật cần được đặt riêng với bàn thờ gia tiên và thần linh

Cách bố trí bàn thờ Phật tại gia

Gia chủ cần đặt bát hương đồng hoặc lư trầm nằm ở chính giữa bàn thờ Phật đẹp, bên cạnh đó là đĩa trái cây và bình hoa. Cùng với đó là cặp đèn cầy hoặc cặp đèn điện cùng với 3 ly nước. Khi dâng lễ vật lên Phật hoặc Bồ tát là các món đồ ăn chay với hương hoa tuyệt vời không dùng đồ ăn mặn, là giấy tiền vàng mã.

Cách bố trí bàn thờ Thần Linh

Gia chủ đặt chung bàn thờ thần linh và gia tiên với nhau ở trên một bàn thờ. Gia chủ sẽ đặt 3 bát hương, trong đó là bát hương bên trái bàn thờ Bà Cô Ông Mãnh tổ của dòng họ, bát hương cần đặt chính giữa để thờ ông Thổ Công hoặc bàn thần linh và đặt bát hương nằm bên phải là thờ Gia Tiên. Bát hương của bàn Thần Linh cần đặt cao hơn những bát hương còn lại và đặt phía sau sẽ đặt bài vị của Thần.
Theo tục lệ thờ cúng của người Việt, cứ vào dịp lễ tết hoặc vào đầu năm thì người ta sẽ chuẩn bị một bộ đồ của quan Thần linh sẽ bao gồm: áo, quần, mũ, ủng và ngựa theo như ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với các thứ tự và màu sắc tương ứng là màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xanh và màu đỏ để dâng lên các vị Thần.
Gia chủ đặt chung bàn thờ thần linh và gia tiên với nhau ở trên một bàn thờ
Gia chủ đặt chung bàn thờ thần linh và gia tiên với nhau ở trên một bàn thờ

Xem thêm: Dịch vụ gửi xe từ Sài Gòn ra Hà Nội uy tín, giá rẻ năm 2023

Cách bố trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa cần phải được thờ riêng, vì các Ngài là vị thần có nhiệm vụ cai quản đất đai, tài lộc và thường ở dưới đất nên người ta thường đặt bàn thờ của các vị ở một góc nhà. Bày trí như vậy, các vị Thần mới có thể trông nom cùng phù hộ và che chở cho gia đình được bình an, và gặp nhiều may mắn tốt trong việc làm ăn, kinh doanh.
Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa cần phải được thờ riêng
Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa cần phải được thờ riêng

Bố trí bàn thờ 3 cấp trong nhà

Cách bố trí bàn thờ tam cấp kết hợp thờ Phật theo ngũ hành phong thủy

Theo quan niệm của người Việt Nam, việc bố trí nơi thờ cúng phải đúng thứ tự. Do đó, bàn thờ tam cấp được sắp xếp theo nguyên tắc sau:

  • Bậc thứ nhất (cao nhất): người ta sẽ đặt bát hương thờ bàn thờ Phật hoặc thứ bậc tối cao theo tín ngưỡng thờ phụng của gia đình.
  • Bậc thứ hai: người ta đặt bát hương của ông bà chủ đất hoặc các vị thần linh.
  • Bậc cuối cùng: gia đình sẽ thờ Bà Cô, ông Mãnh, gia tiên.

Cách bố trí bàn thờ 3 cấp thờ tổ tiên đúng tâm linh thờ cúng

Bố trí bàn thờ tam cấp vô cùng quan trọng, mỗi tầng thờ cúng gia tiên sẽ tương ứng với cách bày trí sau đây:
  • Ở tầng đầu tiên, ở vị trí cao nhất: dùng để đặt bài vị hoặc di ảnh của những người đã khuất có vị trí cao nhất ví như cụ, cụ tổ của dòng họ.
  • Ở tầng hai: sử dụng để đặt di ảnh của ông bà, tổ tiên đã khuất.
  • Ở tầng cuối cùng, thấp nhất: đặt bát hương, hoa quả và các vật phẩm thờ cúng khác.

Xem thêm: Cách cúng khai trương chuẩn để kinh doanh phát đạt [2023]

Cách bố trí bàn thờ không đúng không chỉ giúp bàn thờ, phòng thờ trở nên đẹp hơn mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ giúp cho nơi thờ cúng của gia đình bạn ấn tượng và trọn vẹn hơn. Taxi tải Thành Hưng chúc bạn có thể tự mình trang trí bàn thờ thật đẹp và chỉn chu để thu hút tài vận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *